Tại sao bình gas lại phát nổ?

Bản chất khí gas khi bị rò rỉ không gây ra cháy nổ tuy nhiên khi rò rỉ khí gas gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện phát ra từ các vật dụng như: bật bóng đèn, hộp quẹt… gây ra nguyên cơ cháy nổ cao.
Tình trạng cháy nổ  khí gas xảy ra ngày một nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng khiến mọi người lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến bình gas dân dụng cháy nổ? Nhằm giải đáp thắc mắc của quý khách, Gas Tốt sẽ giải đáp cho bạn nguyên nhân khiến bình gas nhà bạn phát nổ giúp quá trình sử dụng của quý khách được hiệu quả hơn.

Tại sao bình gas lại phát nổ?

Sử dụng bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng

Việc sử dụng bình gas bị sang chiết trái phép, kém chất lượng, bình gas quá hạn sử dụng hoặc bếp gas quá cũ, mâm chia lửa bị lắp sai khớp… là một trong những lý do  cháy nổ bình. Mặc dù, trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn luôn lựa chọn bình gas chính hãng, chất lượng tốt, vệ sinh bếp sạch sẽ nhằm mang lại hiệu quả sử dụng cao

Dây dẫn nối bình gas với bếp gas bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng dài, dây dẫn gas có thể bị gập, xoắn, chuột cắn hoặc có thể đã cũ bị nứt khiến cho khí gas bị rò rỉ ra ngoài tăng nguy cơ cháy nổ cao. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra dây dẫn gas nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Không khóa gas sau khi sử dụng hoặc khóa gas sai cách

Nhiều người thường có thói quen không khóa van gas ngay sau khi sử dụng hoặc khóa gas sai quy trình sẽ khiến khí gas vẫn lưu trong dây dẫn gas đây nên tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài mà không hay biết.
Chính vì thế, luôn khóa gas sau khi sử dụng xong. Để khóa gas đúng cách, trước tiên bạn khóa van bình gas lại, sau đó chờ lửa đốt hết phần gas còn trong dây dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí ban đầu.

Không chú ý tới bếp gas trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng do không để ý khiến gió thổi, nước trào xuống bếp gây tắt lửa hoặc đun nấu quên tắt bếp khiến nồi bị cháy khiến cho gas vẫn bơm ra liên tục mà không được được tốt cháy có thể gây nguy hiểm cho bạn.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng vô tình đặt một số vật dụng như giấy, giẻ, chai nhựa… gần bếp khiến cho trong quá trình sử dụng gió thổi trực tiếp vào bếp khiến cho lửa bắt vào cách vật dụng gây nguy cơ cháy nổ cao.
Vì thế, trong quá trình sử dụng cần để các vật dụng xa bếp, đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1 – 1.5m. Trong quá trình sử dụng luôn chú ý tới bếp tránh tình trạng lửa bị tắt đột ngột hoặc bắt lửa sang các vật dụng khác gây nguy cơ cháy nổ.

Không biết cách xử lý tình huống bất ngờ xảy ra

Nếu ngửi thấy mùi gas trong nhà bếp, bạn cần khóa van gas ngay lập tức và mở tất cả các cánh cửa phía trên nằm đảm bảo khí gas được thoát ra ngoài, hạ nhiệt độ phòng. Và gọi điện ngay cho đơn vị cung cấp gas hoặc 114 để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất.
Tuyệt đối đảm bảo không sinh ra tia lửa điện như bật các thiết bị điện, đánh lửa, nghe điện thoại…  trong trường hợp này.
Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra dây nối giữa bình gas và bếp gas, luôn lựa chọn bình gas chất lượng tốt, vệ sinh bếp gas sạch sẽ trong quá trình sử dụng cũng như luôn khóa bình gas ngay sau khi sử dụng.

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn có thêm những thông tin bổ ích về việc Tại sao bình gas lại phát nổ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Nếu quý khách cần hỗ trợ hoặc tư vấn, vui lòng liên hệ: 02839.877.888 – 0888.222.679Gastot.vn rất hân hạnh phục vụ quý khách.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *